CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
Lĩnh vực kinh doanh
Máy và thiết bị công nghiệp
Dây cáp điện
Liên kết website
Đối tác
Năm 2014: Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam

Những dấu hiệu tích cực của kinh tế vĩ mô đang khiến năm 2014 trong đánh giá của doanh nghiệp có thêm nhiều mầu sáng. Thậm chí, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam còn khẳng định, doanh nghiệp Việt Nam đang nắm trong tay cơ hội để chuyển đổi và tìm lại sự năng động của chính mình.

- Thưa ông, điều gì khiến ông giữ thái độ lạc quan khi nhận định về tình hình sản xuất - kinh doanh năm 2014 ?

Tôi đang nhìn thấy những điều tích cực trong bức tranh doanh nghiệp Việt Nam. Khảo sát mới nhất về Động thái doanh nghiệp (VBIS) năm 2013 cho thấy, doanh nghiệp đang tin vào những chuyển dịch tích cực hơn của kinh tế vĩ mô năm 2014.

Không những thế, thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ đã phát đi những tín hiệu mạnh mẽ về việc pháp luật và cơ chế chính sách phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp cùng với những quyết tâm hành động để cải thiện năng lực cạnh tranh ở tất cả các tuyến. Một môi trường kinh doanh hậu thuẫn cho sự phát triển bình đẳng của doanh nghiệp đang được kiến tạo mạnh mẽ.

Tuy nhiên, cơ sở chính khiến tôi lạc quan khi nhận định về bức tranh doanh nghiệp 2014 chính là nội lực trong từng doanh nghiệp.

Có dịp làm việc, gặp gỡ với nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, tôi cảm nhận được những khó khăn, trăn trở tìm đường của họ trong suốt chặng đường dài từ năm 2008 đến nay. Nhiều doanh nhân đã chia sẻ rằng, họ đã ngộ ra rằng, để thực sự trở lại với sự năng động trong phát triển, họ không thể chỉ thay áo mới mà phải thay đổi cả tư duy, chiến lược kinh doanh.

Trong năm 2013, có thể thấy nhiều doanh nghiệp đưa ra những hướng phát triển mới, có thể cả đóng cửa để bắt đầu lại, tìm kiếm đối tác chiến lược…

- Có phải đây là lý do mà ông có nhìn nhận tích cực hơn khi phân tích những con số gây lo ngại về tình trạng đóng cửa, phá sản, tạm ngừng kinh doanh của các doanh nghiệp năm 2013?

Tôi muốn gọi giai đoạn hiện tại của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam là bước chuyển mình trong đêm trước đổi mới. Khi thay đổi, tất yếu sẽ có những hy sinh, tự sàng lọc. Có thể trong số các doanh nghiệp đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh, có những doanh nhân đã nhìn nhận ra điểm yếu, sự không phù hợp với nghề kinh doanh. Sự đóng cửa của họ là khôn ngoan.

Có những doanh nghiệp đóng cửa để bắt đầu lại với kế hoạch kinh doanh mới. Có nhiều lý do, song tôi nhìn vào lý do về sự làm mới, chuẩn hóa theo tiêu chuẩn của hội nhập để tin rằng, các doanh nghiệp, doanh nhân này dù tên tuổi vẫn vậy nhưng năng lực có thể đã khác. Họ đã nhìn thấy cơ hội kinh doanh trên những nền tảng, những yêu cầu thực sự khắt khe về năng lực cạnh tranh và hội nhập có nghĩa là họ đã lớn lên về chất.

Ngay cả với những doanh nghiệp mới thành lập cũng vậy. Họ đang trong thế phải xây dựng chiến thuật sống chung với sóng gió của biển cả ngay từ khi bắt đầu chứ không phải dò dẫm từ sông ra bể như những doanh nghiệp được thành lập cách đây hơn chục năm. Trong bối cảnh này, các doanh nghiệp hiện hữu, đang tồn tại quá những cơn sóng lớn cũng không thể tồn tại bằng tư duy, cách làm cũ hay níu kéo các cơ hội đầu tư cũ, cố gắng tìm kiếm cơ hội dựa trên những động lực cũ.

Tôi cho rằng, các doanh nghiệp đang tìm thấy động lực kinh doanh mới từ chính năng lực cạnh tranh, lợi thế của chính mình. Điều này khiến tôi tin rằng, các doanh nghiệp Việt Nam đang nắm trong tay cơ hội để thực sự chuyển dịch về chất lượng.

- Động lực mới đó là những gì, thưa ông ?

Thứ nhất, từ chính nội lực của từng doanh nghiệp. Nhiều doanh nhân đã chia sẻ với tôi, họ tự tin khi bắt tay làm ăn với các doanh nghiệp lớn, thậm chí tỷ phú của thế giới. Có nghĩ là, việc giữ miếng bánh hiện hữu không phải là lo ngại trong cuộc chơi hội nhập của nhiều doanh nghiệp mà là mục tiêu chơi cùng với ông lớn để mở rộng cơ hội có thêm nhiều miếng bánh khác.

Như vậy, việc tận dụng không gian phát triểm rộng mở hơn khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định thương mại tự do với EU… là hoàn toàn trong tầm tay của không ít doanh nghiệp. Vấn đề là chủ động của từng doanh nghiệp trong cuộc chơi toàn cầu này.

Thứ hai, nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước mà Chính phủ đang yêu cầu thực hiện quyết liệt sẽ tiếp tục mở thêm không gian cho khu vực kinh tế tư nhân, cả trong nước và nước ngoài.

Yêu cầu bán vốn theo nguyên tắc thị trường đã được người đứng đầu Chính phủ đưa ra trong thông điệp đầu năm, đi cùng với đó là quyết tâm xử lý người đứng đầu doanh nghiệp nếu không thực hiện đúng tiến trình cổ phần hóa, chắc chắn sẽ tạo nên sự sôi động của thị trường trong năm tới. Động lực được nhìn thấy ở đây là sự phân bổ lại nguồn lực vào những nơi tạo nên sự năng động, hiệu quả.

Thứ ba, động lực từ môi trường kinh doanh đang được chuyển đổi theo hướng nhà nước kiến tạo phát triển, công chức nhà nước chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, trao lại quyền kinh doanh cho người dân và doanh nghiệp… Vào năm 2000, thông điệp này đã tạo nên sự bùng nổ về số lượng của doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, vào thời điểm này, với điều kiện khắt khe hơn của luật chơi toàn cầu ngay trên sân nhà, điều này sẽ tạo nên cơ hội để doanh nghiệp thay đổi và lớn mạnh về chất…

- Và hình ảnh cỗ xe của nền kinh tế Việt Nam đang được ví với sự trục trặc của hầu hết các động cơ chính sẽ được làm mới, thưa ông ?

Nền kinh tế Việt Nam sẽ lớn mạnh nhờ sự trỗi dậy chắc chắn, vững vàng của từng doanh nghiệp.

Năm mới nhắc chuyện cũ để thấy rằng, sự trở lại năng động của các doanh nghiệp Việt Nam không hề dễ dàng, nhất là khi số doanh nghiệp tạm ngưng hoạt động, đóng cửa của khu vực doanh nghiệp tư nhân lên tới gần 65.000 doanh nghiệp trong năm 2013, con số doanh nghiệp không trụ lại được với thị trường đã lên tới trên 150.000 doanh nghiệp trong 3 năm trở lại đây.

Như vậy, sự chuyển dịch về chất lượng của doanh nghiệp đang phụ thuộc rất lớn vào hành động của Chính phủ trong năm 2014.

 

Tôi muốn nhắc lại ý đầu tiên trong thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đó là “Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng. Việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do với yêu cầu cao hơn, toàn diện hơn tạo ra nhiều cơ hội cho hợp tác cùng phát triển nhưng sự tùy thuộc lẫn nhau cũng tăng lên và cạnh tranh ngày càng gay gắt. Báo cáo thường niên của nhiều tổ chức quốc tế đều xếp hạng năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế. Đây là chỉ báo tham khảo quan trọng về vị trí của từng quốc gia trong cuộc ganh đua toàn cầu. Quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên, phát triển nhanh và bền vững”.

 

Cơ hội vượt lên, phát triển nhanh và bền vững trong năm 2014 – năm Giáp Ngọ đang trong tay cả doanh nghiệp và Chính phủ…

 

-Xin cảm ơn ông!

                                                                                                                              Theo dddn.com.vn

Ý kiến của bạn


Họ tên Email  Tiêu đề Nội dung