CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
Lĩnh vực kinh doanh
Máy và thiết bị công nghiệp
Dây cáp điện
Liên kết website
Đối tác
Cải cách thể chế, phát huy quyền làm chủ của dân

Cả ba trụ cột nhà nước pháp quyền - kinh tế thị trường - quyền làm chủ của nhân dân đều đã được Hiến pháp ghi nhận và tới đây phải quyết liệt triển khai.

 

Ngày 24-12, sau hai ngày làm việc, Chính phủ đã kết thúc phiên họp trực tuyến triển khai nhiệm vụ kinh tế-xã hội năm 2014 với các tỉnh, thành. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu kết luận, nhấn mạnh một số nội dung mà hệ thống hành chính nhà nước cần lưu ý trong năm tới. Pháp Luật TP.HCM xin trân trọng trích đăng.

Đánh giá kết quả 2013, chúng ta thống nhất là cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội đề ra. Đó là kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn, so với 2012, lạm phát thấp hơn trong khi tăng trưởng khá hơn. Các chỉ số công nghiệp tốt dần lên qua từng quý cho thấy dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế. Đã có những điểm sáng như ổn định tỉ giá, lãi suất giảm phù hợp với diễn biến lạm phát.

Không xem thường nguy cơ lạm phát trở lại

Tuy nhiên, vẫn còn những hạn chế, bất cập trong quản lý điều hành; vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ không thể xem thường. Vì vậy, năm tới cần tiếp tục chỉ đạo tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, coi đây là nền tảng để tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo. Lấy mục tiêu lạm phát 6,5%-7% làm định hướng điều hành nhưng cần thấy là sẽ có những khó khăn không thể xem thường do phải tăng bội chi lên 5,3%, tăng phát hành trái phiếu Chính phủ, rồi đẩy tăng trưởng tín dụng lên 13%-14%, trong khi phải kiểm soát được tỉ giá ở mức trên dưới 2%.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: TTXVN

Cần tích cực rà soát, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, ở tất cả khía cạnh nợ xấu, tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận đất đai, thủ tục hành chính… làm sao thúc đẩy tăng trưởng GDP được mức 5,8%.

Đồng thời, để tạo những động lực mới cho phát triển trong những năm tiếp theo, cần chủ động tích cực hội nhập quốc tế, trước hết là kinh tế. Chính quyền, doanh nghiệp (DN) cần khai thác hơn nữa tiềm năng từ tám hiệp định tự do thương mại FTA mà Việt Nam đã ký kết. Đồng thời, tích cực đàm phán sáu hiệp định FTA nữa, qua đó mở rộng thị trường, thu hút đầu tư. Lấy tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế làm sức ép cải cách thể chế kinh tế thị trường trong nước. Với tinh thần ấy, hội nhập không chỉ là công việc của Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương mà cần có sự tham gia của tất cả các cấp và cả giới DN.

Ba trụ cột cải cách thể chế

Về ba đột phá chiến lược, cần ưu tiên cải cách thể chế để phát huy quyền làm chủ của nhân nhân trên mọi lĩnh vực, để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. Cả ba trụ cột nhà nước pháp quyền - kinh tế thị trường - quyền làm chủ của nhân dân đều đã được Hiến pháp ghi nhận và tới đây phải quyết liệt triển khai. Đây là điều kiện hết sức quyết định để phát triển nhanh, bền vững những năm sau.

Cần quyết liệt cải cách chế độ công chức - công vụ. Cần ban hành bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức. Chúng ta cứ nói là căn cứ vào mức độ hoàn thành nhiệm vụ để đánh giá nhưng nhiệm vụ không rõ, vị trí việc làm không rõ thì không thể đánh giá được. Thế nên có lúc nói 30% cán bộ, công chức không làm được việc, có người lại bảo ở mức hai con số, còn tổng hợp từ các bộ, ngành, địa phương lên lại bảo chưa tới 1%... Đây là vấn đề bức xúc, cần giải quyết sớm. Cần tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN, người dân. 2014 cần công khai chỉ số cạnh tranh của các địa phương, công khai chỉ số cải cách hành chính của các bộ.

Tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó có tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu DNNN, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng… thì đã có đề án đủ rồi, năm tới phải quyết liệt triển khai. Nhưng để đạt kết quả tốt thì quan trọng nhất là công tác cán bộ. Bố trí ông chủ tịch, tổng giám đốc DNNN mà không đúng người thì không có tái cơ cấu gì hết. Cho nên cổ phần hóa tới đây mà ông giám đốc nào không chịu thì thay đi.

Tới đây sẽ có hội nghị chuyên đề về vấn đề này, vừa để thúc đẩy tái cơ cấu DNNN mà trọng tâm là cổ phần hóa, vừa ngăn ngừa bán tràn lan, sơ hở, thất thoát tài sản. Thua lỗ mà không khắc phục được thì kiên quyết giải thể, cho phá sản. DNNN phải đặt trong môi trường cạnh tranh, bình đẳng trong tiếp cận vốn, nguồn lực. Phần nào làm nhiệm vụ công ích, nhiệm vụ chính trị thì công khai, minh bạch…

Sẽ đóng cửa rừng tự nhiên

Trong những lĩnh vực cụ thể như khoáng sản, tinh thần chung là khép chặt lại, không xuất khẩu thô nữa. Riêng vấn đề rừng, trung ương đã giao Chính phủ nghiên cứu, sớm đóng cửa rừng. Chúng tôi đề nghị các tỉnh ủng hộ chủ trương này. Cả nước có 10,5 triệu ha rừng tự nhiên, trong đó 2 triệu ha rừng đặc dụng và 4 triệu ha rừng phòng hộ là đã không được khai thác rồi. Phần còn lại 4,5 triệu ha rừng hiện được khai thác, là chỗ phức tạp vì gắn với 65 nông lâm trường, công ty với 3.000 lao động. Tôi đề nghị địa phương ủng hộ không khai thác nữa, để rừng tự nhiên phục hồi. Như vậy, ngân sách địa phương sẽ giảm thu 110 tỉ đồng, mấy doanh nghiệp cũng mất thêm 110 tỉ đồng. Con số ấy không lớn với đất nước này nhưng cứ để như thế thì bao nhiêu tệ nạn, lâm tặc. Còn 3.000 công nhân thì có chính sách với lao động dôi dư, giống cách giải quyết 10.000 lao động Vinashin.

Còn trong lĩnh vực môi trường, liên quan đến thủy điện thì tới đây Chính phủ sẽ có nghị quyết chuyên đề với các giải pháp cụ thể. Ngoài ra, lưu ý các địa phương kiểm soát chặt tình hình ô nhiễm môi trường, ngăn chặn không phát sinh thêm cơ sở ô nhiễm mới. Các điểm ô nhiễm cũ thì rà soát, lên kế hoạch khắc phục.

Về nội dung phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhiệm vụ trước hết của Chính phủ là hoàn thiện thể chế. Làm sao công khai minh bạch, làm rõ trách nhiệm của người quản lý tài sản, của người quyết định đầu tư… Công khai tất cả, ai sai phạm thì kiên quyết xử lý nghiêm. Cũng liên quan là phải thực sự tiết kiệm. Các đoàn công tác nước ngoài năm vừa qua đã giảm nhưng vừa rồi nghe anh em ngoại giao báo cáo vẫn còn nhiều quá. Bộ Ngoại giao cần sớm tham mưu biện pháp kiểm soát vấn đề này.

Để triển khai thành công các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, các bộ ngành, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin cho nhân dân mà nhanh nhất là qua báo chí. Chúng ta cung cấp thông tin nhanh, kịp thời, chính xác. Về phía báo chí, đề nghị đề cao trách nhiệm, tất cả vì đất nước, vì nhân dân; vừa phát huy mặt tốt, điển hình, vừa phản biện với những gì chưa tốt, tất cả vì phát triển bền vững.


                                                                                                                                 Theo plo.vn

Ý kiến của bạn


Họ tên Email  Tiêu đề Nội dung