CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
Lĩnh vực kinh doanh
Máy và thiết bị công nghiệp
Dây cáp điện
Liên kết website
Đối tác
Những phát minh lớn trong lịch sử

Các phát minh lớn trong lịch sử có giá trị thực tiễn cao, góp phần làm thay đổi cuộc sống của con người. Các phát minh cần được kể đến như là:


1.  1643-1646,  Italia, Evangelista Torricelli.  Dụng cụ đo khí áp và khái niệm sức ép khí quyển. Torricelli là tìm ra nguyên lý: áp suất khí quyển ở từng vị trí phụ thuộc vào độ cao tương đối ở vị trí đó.
 2.  1656-1657, Hà Lan, Christiaan Huygens. Phát triển, ứng dụng nguyên lý quả lắc vào đồng hồ, tạo ra chiếc đồng hồ quả lắc đầu tiên. Năm 1675, cũng chính Huygens đưa ra nguyên lý sử dụng dây cót cân bằng để duy trì vận động của bánh xe dao động, từ đó tạo chiếc đồng hồ đầu tiên có kích thước bé để đeo tay, đút túi, nhưng có độ chính xác cao như ngày nay.
 3. 1685-1690, Pháp, Denis Papin.  Papin lần đầu tiên giới thiệu chiếc nồi hầm của ông vào năm 1695, với chiếc nồi này, ông có thể ninh nhừ xương, thịt ở nhiệt độ và áp suất cao. Đến năm 1690, ông cũng đưa ra cơ chế vận hành đầu tiên của một chiếc pit-tông vận hành bằng hơi nước (nguyên lý động cơ hơi nước.
4. 1698, Italia, Bartolomeo Cristofori. Cristofori là người đưa ra những nguyên lý đầu tiên và tạo ra chiếc đàn piano. Cho đến ngày nay chiếc đàn piano đóng vai trò rất quan trọng trong âm nhạc hiện đại.
5. 1698-1702, Thomas Savery. Người đầu tiên giới thiệu và đưa vào áp dụng chiếc máy bơm nước. Chiếc máy bơm của Savery hoạt động với nguyên lý một chiếc máy hút.
6. 1714-1742, Đức, Gabriel Daniel Fahrenheit. Tiếp tục phát triển chiếc nhiệt kế sử dụng rượu và tạo ra nhiệt kế thủy ngân
7. 1714-1766, Anh, John Harrison.  Tạo ra chiếc đồng hồ chính xác (chronometer) đầu tiên, khi đó sử dụng cho người đi biển, đảm bảo độ lệch dưới 3 giây một ngày trong mọi điều kiện.
8. 1745-1746, Đức, Ewald Georg von Kleist và Pieter van Musschenbroek. Người đưa ra thí nghiệm đầu tiên cho phép lưu lại dòng điện trong một dụng cụ được gọi là “Chai Lê-đen”.
9. 1764-1769, Scotland, James Watt. Tạo ra bình ngưng tụ hơi nước, tăng hiệu suất cho máy hơi nước và là cơ sở cho những chiếc máy hơi nước công suất cao sau này.
10. 1774-1800, Vương Quốc Anh, John Wilkinson. Tạo ra chiếc máy sử dụng năng lượng từ bánh xe nước để cắt và tạo hình cho nòng súng với mức độ chính xác cao hơn bất kỳ máy móc nào trước đó. Chiếc máy này cũng đặt nền tảng đầu tiên cho nghành công nghiệp chế tạo máy và công cụ.
11. 1782-1787, Scotland, James Watt. Tạo ra động cơ hai thì và máy điều tốc. Cùng với phát minh năm 1969, ba phát minh của James Watt đã tạo nên một bước phát triển vĩ đại cho máy bJoseph Montgolfier  đưa ra thí nghiệm đầu tiên và tạo ra khinh khí cầu sử dụng khí nóng. Sau Montgolfier, Jacques Alexandre César Charles tiếp tục phát triển sử dụng khí hydrogen cho khinh khí cầu. 1783 được ghi nhớ là năm của khinh khí cầu, cũng là năm đầu tiên trong lịch sử nhân loại loài người bay lên không trung.
13. 1784, Hoa Kỳ, Benjamin Franklin. Dựa trên nhu cầu của chính mình, Benjamin Franklin đã thiết kế ra mắt kính hai tròng đầu tiên
14. 1793, Hoa Kỳ, Eli Whitney. Tạo ra máy tỉa bông, thay thế cho công đoạn làm bằng tay, tăng gấp ba lần năng suất quá trình sản xuất bông
15. 1798-1875, Áo, Alois Senefelder. Nghiên cứu ra thuật in thạch bản (bản in đá), bước đầu tiên trong công nghệ tạo bản in nghệ thuật và công nghiệp in thương mại sau này
16. 1796-1798, Vương Quốc Anh, Edward Jenner. Nghiên cứu tạo ra vắc-xin đầu tiên là vắc-xin bệnh đậu mùa, làm giảm tỉ lệ tử vong xuống còn 1/20 vào thế kỷ 19.
17. 1807, Scotland, Alexander Forsyth. Phát minh ra cơ chế nổ súng mới, cải tiến so với súng hỏa mai cũ, khi nổ không lóe sáng.
18. 1816-1819, Pháp, René Laënnec. Phát minh ra ống nghe ý tế hỗ trợ bác sĩ trong việc xác định âm thanh từ các bộ phận dưới ngực, qua đó tăng cường khả năng chẩn bệnh.
19. 1887, Đức, Adolf Fick. Phát minh ra kính áp tròng

                                                                                                                                Sưu tầm và tổng hợp.

Ý kiến của bạn


Họ tên Email  Tiêu đề Nội dung