CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU, ỨNG DỤNG VÀ QUẢN LÝ
KHOA HỌC CÔNG NGHỆ TRÍ TUỆ VIỆT NAM

 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
 Chào mừng bạn đến với website Công ty TNHH Nghiên cứu, Ứng dụng và Quản lý Khoa học Công nghệ Trí tuệ Việt Nam
Lĩnh vực kinh doanh
Máy và thiết bị công nghiệp
Dây cáp điện
Liên kết website
Đối tác
Điều kiện về tính độc đáo

1. Một nhãn hiệu hàng hóa, để thực hiện được chức năng của nó, phải có tính độc đáo. Một dấu hiệu không độc đáo không thể giúp người tiêu dùng nhận ra hàng hóa mình muốn tìm, lựa chọn. Từ “táo” hoặc hình một quả táo không thể được đăng ký cho mặt hàng táo, nhưng đối với hàng hóa là máy tính thì nó lại rất độc đáo. Điều đó cho thấy tính độc đáo phải được đánh giá trong mối quan hệ với hàng hóa gắn nhãn hiệu đó.

 

2. Việc xem xét liệu một nhãn hiệu hàng hóa có độc đáo hay không phụ thuộc vào hiểu biết của người tiêu dùng, hoặc ít nhất là vào những người mà dấu hiệu nhắm tới. Một dấu hiệu được coi là độc đáo đối với hàng hóa mang dấu hiệu đó khi dấu hiệu này được những người tiêu dùng nhận ra như dấu hiệu nhận rằng hàng hóa có nguồn gốc xuất phát từ một cơ sở kinh doanh nhất định, hoặc là dấu hiệu này được nhận biết như vậy.

 

3. Tính độc đáo của một dấu hiệu không tuyệt đối và bất biến. Phụ thuộc vào người sử dụng hoặc các bên thứ ba, tính độc đáo có thể xây dựng được, phát triển hay thậm chí ngược lại bị đánh mất. Hoàn cảnh ( có thể quá trình lâu năm hoặc có cường độ và rộng khắp) của việc sử dụng dấu hiệu phải được xét đến khi cơ quan đăng ký có ý kiến cho rằng dấu hiệu thiếu tính độc đáo cần thiết, nghĩa là nó được coi như không có tính độc đáo.

 

4. Tất nhiên có nhiều cấp độ khác nhau về tính độc đáo, và vấn đề đặt ra là một dấu hiệu phải độc đáo đến mức nào đó để có thể được đăng ký. Trong nội dung này, cần có sự phân biệt một số loại hàng hóa tiêu biểu – những nhãn hiệu được tự tạo ra, không có nguồn gốc thực, bằng cách sáng tạo, tự ghép, đặt ra không có nghĩa. Một ví dụ nổi tiếng cho loại thứ nhất là nhãn hiệu KODAK.

 

5. Những nhãn hiệu hàng hóa này có thể không phải là thứ giới tiếp thị ưa chuộng bởi họ buộc phải đầu tư nhiều hơn vào quảng cáo để giới thiệu chúng với người tiêu dùng. Tuy nhiên, tự thân những nhãn hiệu này lại đưa đến việc hưởng sự bảo hộ rất mạnh.

 

6. Những từ ngữ như danh từ chung trong ngôn ngữ hàng ngày cũng có thể trở nên rất độc đáo nếu chúng truyền tải một ý nghĩa không liên quan đến các sản phẩm gắn nhãn hiệu đó. Điều nãy cũng đúng với trường hợp các yếu tố hình ảnh. Ví dụ các nhãn hiệu hàng hóa nổi tiếng như CAMEL dùng cho thuốc lá (và nhãn hiệu hình ảnh của nó cũng nổi tiếng như vậy), nhãn hiệu APPLE nêu trên (cả bằng từ ngữ và hình ảnh) cho máy tính.

 

7. Giới tiếp thị thường ưa chuộng những tên nhãn hiệu mà bằng cách nào đó gợi dẫn một sự liên tưởng tích cực về sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Bởi vậy họ sẽ chọn các tên nhãn hiệu ít nhiều mang tính mô tả. Nếu dấu hiệu thuần túy là sự mô tả, nó sẽ không có khả năng phân biệt và không thể đăng ký như một nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên, không phải tất cả các dấu hiệu nếu không thể đăng ký như một nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên, không phải tất cả các dấu hiệu nếu không phải hoặc là không có nghĩa hoặc là không có liên quan đến sản phẩm được sử dụng đều thiếu tính độc đáo: Có một loại các dấu hiệu trung gian có tính gợi dẫn, liên tưởng về hàng hóa mà chúng được sử dụng, về tính chất, chất lượng, nguồn gốc hoặc các đặc tính bất ỳ của hàng hóa đó, song không thực sự chỉ mang tính mô tả. Các dấu hiệu này có thể được đăng ký. Trên thực tế, vấn đề quyết định là nhãn hiệu có tính gợi dẫn, liên tưởng hay tính mô tả về hàng hóa theo luật và tính đến mọi tình tiết cụ thể của tình huống. Theo nguyên tắc chung, có thể nói rằng một từ miêu tả những hàng hóa liên quan mang tính độc đáo nếu nó đã có được ý nghĩa phái sinh, nghĩa là nếu mọi người nhận biết được rằng nó là dấu hiệu chỉ ra được hàng hóa mang nhãn hiệu đó là có nguồn gốc từ một cơ sở kinh doanh nhất định.

 

8. Trong trường hợp có phân vân rằng liệu dấu hiệu có tính mô tả hay có tính gợi dẫn, liên tưởng, việc nhãn hiệu đã được sử dụng trong kinh doanh trong một thời hạn nhất định nào đó có thể coi là đủ, thỏa mãn điều kiện đăng ký.

 

9. Tuy nhiên, điều kiện càng thiên về mô tả sẽ càng khó chứng minh ý nghĩa phái sinh, và khi đó cần thiết phải có tỉ lệ phần trăm số người tiêu dùng nhận biết được ý nghĩa phái sinh.

 

                                                                                                                            Theo Cẩm nang sở hữu trí tuệ


Ý kiến của bạn


Họ tên Email  Tiêu đề Nội dung